Giáo sư và công thức toán – Một tiểu thuyết toán học nhẹ nhàng và đẹp đẽ

Có một giai đoạn tôi cố gắng tìm đọc tất cả các tựa sách có sự liên hệ giữa Toán và cuộc sống thực tế. Trong quá trình tìm kiếm ấy, vô tình tôi tìm được quyển sách Giáo sư và công thức toán của nhà văn Yoko Ogawa. Đọc sơ qua đoạn giới thiệu (tôi trích dẫn bên dưới từ trang tiki.vn), tôi biết ngay đây là một trong những quyển sách mình cần tìm.
Một ngày, một phụ nữ làm nghề giúp việc được giới thiệu đến làm việc tại nhà một vị giáo sư già. Nhưng, vốn trí nhớ chỉ duy trì được tám mươi phút, đối với giáo sư, đây luôn là cô giúp việc “mới tinh”, và lần nào ông cũng chào cô bằng những câu hỏi về ngày sinh và cỡ giày. Những quy trình giới thiệu – làm quen cứ thế tiếp diễn hết ngày này qua ngày khác, cho tới khi cô ấy dẫn cậu con trai mười tuổi của mình đến chơi với giáo sư. Niềm vui, đam mê toán học, sự ân cần, lòng kiên nhẫn, tình yêu và niềm tin…. Đã hoà quyện trong mối quan hệ kỳ lạ giữa ba con người, để rồi vĩnh viễn đổi thay cuộc đời của họ….
Bằng văn phong giản dị thấm đẫm chất thơ và sự kỳ công trong việc lồng ghép những công thức tưởng chừng khô khan, để mỗi con số đều trở nên sống động và rất người, Yoko Ogawa – nhà văn đoạt giải Akutagawa, một trong những tiểu thuyết gia đương đại lớn nhất Nhật Bản – đã làm nên một kỳ tích văn chương xúc động và nồng ấm, để lại dư vị khó quên cho người đọc.
Giáo sư và công thức toán đã nhận giải thưởng văn học Yomiuri và mới đây là giải thưởng của Hiệp hội Toán học vì giúp người đọc thấy được vẻ đẹp của môn khoa học này.
Có thể nói quyển sách như một lời tâm sự hết sức nhẹ nhàng của một người yêu toán. Nhân vật chính mắc chứng bệnh mất trí nhớ tạm thời, ông có thể quên hết tất cả nhưng tình yêu dành cho toán học là không thể nào phai mờ. Với cách viết của mình, tác giả cho chúng ta thấy được một khía cạnh hết sức đẹp đẽ của toán học, dễ đi sâu vào lòng người.