English is at the end of the page.

👋 Về Math2IT

Trang lập ra với mục đích muốn trở thành một nơi đáng tin cậy về:
 • Toán học: Những gì bạn học về Toán có ý nghĩa và liên hệ gì với thực tế? Tại sao lại có những định nghĩa, định lý Toán học được giới thiệu một cách miễn cưỡng? Ta sẽ tìm cách hiểu được các liên hệ của chúng một cách tự nhiên nhất có thể.
 • Công nghệ: Những bài viết hiểu về công nghệ, công nghệ gắn liền với Toán học và hướng đến đối tượng người học cơ bản. Các bài viết sẽ tập trung vào những cách thức và tài liệu để tự học.
 • Bài dịch: Rào cản ngôn ngữ là trở ngại lớn nhất với người Việt ta hiện nay. Đây là loạt bài viết thật sự hay về Toán, Tin, Giáo dục mà Math2IT lựa chọn và lược dịch cho các bạn.
 • Công cụ: Những thủ thuật, công cụ công nghệ hữu ích cho học tập, làm việc và cuộc sống.
 • Giáo dục: Tìm kiếm các phương pháp và ý tưởng giáo dục hay đã và đang được áp dụng trên toàn thế giới.
 • Sách hay: Đọc nhiều sách không biến bạn thành mọt, nó sẽ mở ra cho bạn một thế giới rộng lớn của kiến thức và ý tưởng. Math2IT xin giới thiệu đến bạn những quyển sách về Toán, Tin, Giáo dục hay và tiêu biểu nhất.
📌
Chịu trách nhiệm nội dung: Đinh Anh Thi, Phạm Nhật Thiện.

🤙 Liên hệ

💈Phong cách viết

Các bài viết trên Math2IT sẽ cố gắng đảm bảo được các tiêu chí sau:
 1. Dành cho đối tượng người chưa biết gì hoặc mới bắt đầu học về một thứ gì đó. Cách viết cũng hướng đến đối tượng này, hạn chế tối đa các thuật ngữ, công thức hay cách viết phức tạp.
 1. Chúng mình thích đưa bạn cần câu (hoặc giúp bạn làm một cần câu) hơn là đưa cho bạn con cá. Do đó, bạn sẽ tìm thấy nhiều bài viết giới thiệu tài liệu hay công cụ giúp bạn học hỏi thêm về một lĩnh vực nào đó thay vì bạn có thể học nó trực tiếp trên Math2IT. Vốn dĩ tụi mình cũng chỉ là những cư dân mới, tự học, cái tụi mình thấy hay là những con đường ngắn hơn có thể giúp bạn khi cùng học những chủ đề này.
 1. Viết theo logic suy luận của người đọc thay vì người viết. Nó cũng giống như sự khác nhau giữa việc trình bày một lời giải khi bạn tự tìm ra nó và khi bạn đã biết trước cách giải. Chúng ta xuất phát điểm như nhau (đều từ câu hỏi), đều biết điều mình cần đến (kết luận) và đều có những background cần có (kiến thức). Vậy làm sao từ câu hỏi + kết luận + kiến thức, ta có thể suy luận một cách logic để kết nối chúng lại?
 1. Các thuật ngữ sẽ được giữ trong tiếng Anh (kèm giải thích tiếng Việt, nếu có). Vì tụi mình muốn bạn có thể tự mình tìm thêm tài liệu liên quan với những từ khoá tiếng Anh này.
 1. Hình ảnh minh hoạ nhiều hơn chữ.
 1. Ưu tiên các bài viết với nội dung không phụ thuộc vào thời gian. Nghĩa là cũng bài viết đó, 10 năm sau bạn đọc lại vẫn có giá trị của nó, không lỗi thời.
Nếu bạn có viết bài trên Math2IT, vui lòng xem thêm Hướng dẫn viết bài cho tác giả Math2IT.

☝️ Quyền riêng tư

Math2IT là một trang web phi lợi nhuận và hoàn toàn miễn phí. Các bài viết trên trang tập trung vào 3 tính chất chính:
 1. Các bài tự viết. Do chính các tác giả Math2IT viết và lần đầu tiên xuất hiện trên internet.
 1. Các bài dịch. Đây là các bài viết do chính các tác giả Math2IT dịch từ các bài viết tiếng nước ngoài sang tiếng Việt. Chưa hề có bất kỳ một trang web nào đã dịch trước đây. Nội dung không phải của Math2IT nhưng bài dịch là của Math2IT.
 1. Các bài sưu tầm. Đây là những bài đã được đăng trên các trang web khác nhưng phù hợp với tiêu chí nội dung của Math2IT. Trang sẽ dẫn link đến bài viết gốc thay vì copy lại nội dung bài và post lại. Tuy nhiên, trang vẫn sẽ giữ lại một bản copy cứng (dưới dạng file html hay pdf) phòng trường hợp bài viết gốc bị gỡ bỏ.
🚨
Dù là loại bài viết nào, nếu nếu bạn có ý định copy và đăng lại, vui lòng:
 1. Ghi rõ nguồn và tên bài viết từ Math2IT, ví dụ “Bài viết Hiểu ý tưởng giới hạn viết bởi Math2IT.”
 1. Đính kèm link tới bài viết gốc.
 1. Email hoặc comment bên dưới bài viết tuơng ứng cho Math2IT biết.
 1. Nếu bạn sửa nội dung, bạn cũng phải nói cho Math2IT biết.
Các bài viết sưu tầm, Math2IT đều ghi rõ nguồn và link tới bài gốc (trừ khi nguồn không chính xác và không rõ). Nếu tác giả hoặc các trang web khác thấy không phù hợp và đồng ý, vui lòng cho Math2IT biết để gỡ bỏ hoặc chỉnh sửa lại cho phù hợp.
🤝
In English: Our website operates as a non-profit entity, fully committed to non-commercial activities. Our utmost priority is to honor and respect the original sources, with a sincere intention to share your outstanding posts with Vietnamese audiences who may not be acquainted with foreign languages. In the event that you come across your work, which has been thoughtfully translated into Vietnamese, and encounter any concerns or issues, we earnestly encourage you to inform us. Your feedback is highly valued, and we express our heartfelt gratitude for your understanding and support.”