Hôm nay Math2IT sẽ giới thiệu đến các bạn ngôi trường DẠY CODE vô cùng đặc biệt và thú vị này.
Bạn có tưởng tượng được một trường học mà KHÔNG hề có THẦY CÔ, KHÔNG hề có HỌC PHÍ, KHÔNG hề có một LỚP HỌC đúng nghĩa. Tất cả chỉ có code, code và code. Bạn chính là thầy cô của chính bạn, bạn bè bạn. Kết quả của bạn là cả một quá trình nỗ lực và tự học không ngừng nghỉ. Những năm tháng học hành là một hành trình tự luyện và kiên nhẫn như trong một lò đào tạo quân nhân chuyên nghiệp... cho việc code. Vậy trường này có gì đặc biệt?
☝️
42 được thành lập bởi tỉ phú người Pháp Xavier Niel (đồng sở hữu tờ báo Le Monde cho bạn nào cần biết). Chỉ có duy nhất 2 campus trên toàn thế giới: một ở Paris và một ở California (vẫn có những mô hình gần giống rải rác trên toàn thế giới nhưng không chính thức là của 42).
Bạn không cần có kiến thức nền tảng về bất cứ cái gì để có thể thi vào trường. Bạn cũng không bị giới hạn độ tuổi cận trên (đủ 18 là được). Bạn cũng không bị giới hạn thời gian học và tốt nghiệp. Bạn học là cho bạn, con đường là của bạn. Bạn có nhiệm vụ phải hoàn thành và khi bạn hoàn thành nó, bạn sẽ tốt nghiệp.
Để có thể bắt đầu, bạn phải trải qua nhiều pha (phase) tuyển chọn. Bước đầu tiên, bạn sẽ làm hai bài test về suy luận logic (các bài kiểu này không đòi hỏi kiến thức nền, tất cả những gì cần là cách bạn suy nghĩ và tư duy). Bài test đầu tiên dài 10 phút kiểm tra khả năng quan sát và ghi nhớ của bạn. Một kiểu khởi động "nhẹ" trước khi bước vào bài test thứ 2 kéo dài tận 2 tiếng. Ở bài test thứ 2 này, bạn không hề có một gợi ý nào, cũng không hề có một yêu cầu nào, bạn phải tự suy nghĩ xem mình cần phải làm gì và làm thế nào. Ở cuối bài viết này sẽ là link cho bạn đăng ký và làm "thử".
Sau khi vượt qua vòng "sơ loại" trên, bạn sẽ được tuyển chọn vào vòng "La piscine" (hồ bơi) kéo dài 4 tuần. Mỗi ngày, mỗi giờ trong giai đoạn ấy bạn và các đối thủ khác phải giải quyết những nhiệm vụ về code khác nhau với mục tiêu cuối cùng là được chọn vào học trong chương trình của 42. Những nhiệm vụ đầu tiên rất rất cơ bản và dần dần dẫn dắt bạn vào nhữgn nhiệm vụ code thật sự và khó hơn. Không hề có gợi ý, không hề có hướng dẫn, câu hỏi là như nhau cho tất cả. Bạn phải hoạt động nhóm, có thể làm sai, sai làm lại, hỏi chính mình, hỏi bạn cùng nhóm, giúp đỡ và hoàn thành kết quả. Muốn xem thử ví dụ về một ngày trong giai đoạn này, check this:
Một ngày học ở trường 42.
Học sinh được giao những project để hoàn thành, không hề có deadline. Nếu hoàn thành một project, bạn sẽ đạt được những điểm kinh nghiệm tích lũy và được giao những project khó hơn. Mọi thứ đều hoàn toàn tự do và thoải mái, bạn học sao tùy bạn!
Bạn cũng phải học cách đánh giá và sửa chửa các project của các sinh viên khác và tất nhiên cũng sẽ được nhận xét về cách đánh giá của bạn. Một hình thức peer-to-peer na ná của dịch vụ cho thuê nhà airbnb (người viết tự so sánh). Học sinh học hỏi từ sự thành công cũng như sai lầm của những người khác và chính bản thân mình để tiến bộ!
Bạn phải hoàn thành ít nhất 5 kỳ thi và một lượng projects nhất định để có thể nhận được các đề tài thực tập. Các công ty chuyên nghiệp cũng tham gia vào các giai đoạn này để tuyển chọn tài năng và thu hút nhân tài.
OK, nếu bạn quan tâm, tại sao không thử đăng ký và làm bài test trong danh sách các Trường 42 trên toàn thế giới?
PS. Mình rất thích bài đánh giá logic 2 tiếng của nó cũng như hình thức giáo dục của trường 42 đặc biệt này nên mình viết bài giới thiệu về nó sau khi tìm hiểu qua wiki và trang web chính thức. Có thể không đầy đủ hoặc sai sót một số thông tin cần thiết, bạn vui lòng góp ý nếu phát hiện nhé