Nếu bạn chưa biết nên đọc quyển sách gì tiếp theo thì có thể đọc thử quyển này của tác giả Charles Wheelan.
Mình chưa đọc xong nhưng qua những gì đã đọc thấy tác giả viết khá thú vị, tập trung vào đúng tên gọi "naked statistics" luôn. Có thể những khái niệm trong thống kê (statistics) bạn học/biết như trung bình (mean), trung vị (median) hay phần trăm (%) được định nghĩa rất ngắn hoặc khá đơn giản (bạn từng nghĩ vậy) nhưng khi đưa vào thực tế, chỉ bằng các cách miêu tả khác nhau, dựa trên những số liệu khác nhau, đặt ra các câu hỏi và thể hiện câu trả lời khác nhau, thống kê trở nên vô cùng khó đoán và là một vũ khí lợi hại để làm giả thông tin và củng cố luận điểm theo hướng có lợi.
Tác giả lấy rất nhiều ví dụ ở Hoa Kỳ, qua các lần bầu cử, qua các cuộc khảo sát, kinh tế, luận điểm,... khiến cho bạn không khỏi ngạc nhiên là những khái niệm tưởng chừng mình đã hiểu rõ trong thống kê lại có thể được sử dụng khéo léo và nguy hiểm như thế.
Charles Wheelan có 2 quyển sách khá nổi tiếng, quyển còn lại là "naked economics" đã được dịch ra tiếng Việt với tựa đề "đô la hay lá nho", bạn có thể tìm đọc, viết thiên về kinh tế học. Mình thích toán hơn nên tìm đọc quyển "naked statistics" trước.

Có thể bạn quan tâm?