Một trong những điểm làm nên thành công của Stack Exchange chính là sự thông thái của những người trả lời lẫn người hỏi.
Những người có chuyên môn cực cao sẵn sàng vào giải đáp những câu hỏi rất dễ với sự nhiệt tình cần thiết mà không cần một đồng xu nào. Lý do là bởi trang đã tạo thành một chứng chỉ bất thành văn, một sự công nhận ngầm. Họ vào đây như là một sự thể hiện và kiểm chứng lại những gì mình biết.
Những người hỏi vào hỏi nhưng phải có sự động não nhất định và đã có sự cố gắng tìm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi. Lý do là ở quy định đặt câu hỏi của trang và được gần như toàn bộ thành viên trang đồng ý. Bạn phải cho biết rằng bạn đã làm được gì ở câu mà bạn hỏi, bạn đã cố gắng ra sao và bạn cần hỏi điều gì. Mọi từ ngữ như “Làm ơn, cảm ơn, vui lòng” đều không cần thiết và được khuyên là không nên nêu ra. Tập trung 100% cho nội dung câu hỏi và trả lời.
Hai điều này hoàn toàn thiếu ở một group hay một trang hỏi đáp ở Việt Nam. 
Những người trả lời không thiết tha với việc giải đáp thắc mắc khi thiếu đi lợi ích vật chất. Họ có xu hướng hoạt động riêng lẻ hơn là đóng góp vào một cộng đồng. Khi đã giúp giải đáp, họ mang trong mình tư thế của một người đi dạy người khác hơn là một người đi giúp người khác. Họ quên đi việc giúp người khác cũng là một cách để họ học hỏi.
Những người hỏi thì lại thiếu đi tính tư duy tối thiểu, thiếu sự cố gắng và hay ỷ lại vào câu hỏi. Đôi lúc họ thiếu đi sự tôn trọng dành cho những người giải đáp.
Cả người hỏi lẫn người giải đáp đều quên rằng họ cần tập trung vào cái cần câu hơn là con cá. Người giải đáp đưa ra đáp án mà không đưa ra phương pháp. Người hỏi nhận đáp án mà không thắc mắc làm sao ra được đáp án đó để còn áp dụng cho những bài khác.

Có thể bạn quan tâm?