Sách hay về Tự học được Bill Gates khuyên đọc “Được học”

Được học (”Educated”) của Tara Westover, một trong 5 quyển sách Bill Gates khuyên đọc trong năm 2018, đã biến ông từ một người rất hãnh diện về khả năng tự học của chính mình phải cảm thấy nhỏ bé trước khả năng cua cô gái này.
Math2IT giới thiệu dựa trên bài blog mà ông viết về quyển sách này.
Tara sinh ra trong một gia đình có quan điểm không tốt về chính phủ và xã hội. Cha cô quan niệm rằng ngày tận thế đang không còn xa nữa và việc tiếp xúc với nền y tế và giáo dục hiện đại là một điều không nên làm. Đó cũng là lý do vì sao Tara cũng như các em cô không có được sự giáo dục chính thống như bao trẻ cùng trang lứa khác. Mãi cho đến khi cô 17 tuổi thì cô vẫn chưa từng một lần bước chân vào bất kỳ một lớp học nào.
Tara đã tự mình học về Toán và những môn cần thiết trong kỳ thi ACT để được nhận vào học tại trường đại học Brigham Young. Thậm chí, cô ấy còn giành được học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ về lịch sử trí tuệ tại trường đại học Cambridge. Bất ngờ hơn khi học bổng này do chính quỹ của Bill Gates trao tặng mà ông không hề hay biết cho đến khi ông đọc được quyển sách do Tara viết.
Educated là một câu chuyện phi thường. Quyển sách đã ngự trị trong top những sách bán chạy nhất của New York Times trong một thời gian dài.
Tuy Tara phải sinh ra và lớn lên trong một môi trường thiệt thòi như thế nhưng cách mà cô kể về người cha hay gia đình mình không hề cay nghiệt hay oán trách. Cô xem hoàn cảnh của mình là một dạng của khác biệt tư tưởng và quan niệm sống. Cha cô, mẹ cô hay quan niệm của họ không biến họ thành những người dị thường. Chỉ đơn giản họ có quan niệm riêng của mình và đam mê theo đuổi nó.
Ba trong bảy người con nhà Westover, bao gồm cả Tara, đều có bằng tiến sĩ khi quyết định rời xa gia đình và dấng thân vào con đường học tập. Một gia đình bình thường mà có đến 3 tiến sĩ đã là quá đặc biệt, khi ây gia đình nhà Westover quả là phi thường. Điều đó chứng tỏ đây không phải là điều ngẫu nhiên. Các đứa trẻ được dạy rằng chúng có thể tự học mọi thứ mà không cần hệ thống giáo dục nào. Niềm tin mãnh liệt này đã được kiểm chứng là có hiệu quả qua sự thành công của Tara và những anh chị em của cô.
Sách và cách mà Tara đã tự học cho chúng ta một cái nhìn về sự chuyển biến tư tưởng của trẻ nhỏ dưới tác động của cha mẹ chúng. Còn nhỏ, mọi đứa trẻ đều nhìn thế giới quan dưới góc nhìn dạy dỗ của cha mẹ mình cho đến khi chúng tiếp xúc với thế giới bên ngoài, có sự so sánh, chọn lọc và định hình nên khía cạnh của riêng chúng. Trường hợp của Tara thật ra chỉ là một nét đậm của những nét thanh rất phổ biến trong xã hội chúng ta ngày nay, về việc dạy dỗ con cái của các bậc cha mẹ.
Khi Bill gặp Tara, ông không có bất kỳ ấn tượng nào về sự hỗn loạn mà cô ấy đã trải qua. Cô ấy nói rất rõ về những chấn thương thời thơ ấu của mình, bao gồm cả sự lạm dụng thể xác mà cô ấy phải chịu bởi một người anh trai. Bill bị ấn tượng bởi cách Tara đề cập một cách thẳng thắn về việc cô ấy ngây thơ như thế nào. Hầu hết chúng ta đều cảm thấy khó khăn khi nói về sự thiếu hiểu biết của chính bản thân mình.
Tôi lo lắng rằng giáo dục đang trở thành công cụ để một số người dùng để đánh bại kẻ khác hoặc là một thứ gì đó họ dùng để tôn lên vẻ kiêu ngạo của chính mình.
Tara nói.
Với tôi, giáo dục là một quá trình tự nhận thức và phát triển khả năng tự cảm nhận và suy nghĩ. Tôi nghĩ về nó như là một cơ chế tuyệt vời của việc kết nối và cân bằng mọi thứ.