Các website hay dành cho việc hiểu ý nghĩa thực tiễn của toán học

Những trang sau đây thực sự hay và cần thiết cho các bạn nào muốn hiểu rõ hơn mối liên hệ giữa toán học và thực tế.
Đa phần các trang sau đều là tiếng Anh, mục đích chung vẫn là giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về môn học khô khan này. Thấy được rằng Toán học và thực tiễn gắn liền với nhau như thế nào.
Đoạn giới thiệu cho mỗi trang web mình ghi dưới đây chỉ mang tính tham khảo, có thể chưa diễn tả đúng hoặc hết tính chất của trang, bạn cần tự mình khám phá nhé.
 • BetterExplained.com: Tôi rất thích trang này, trang web tập hợp cho bạn loạt bài viết hiểu hơn về các khái niệm Toán học và Tin học theo nghĩa tự nhiên nhất có thể (cũng có vài bài về công nghệ). Tác giả trang, anh Kalid Azad, đã viết nên trang web này với tâm thế là phải “thật sự hiểu được” các khái niệm (”My mission is to help you truly understand new concepts. Let’s move past dry facts and share the Aha! moments that make learning fun and memorable.”) Loạt bài "Hiểu toán học" của blog Math2IT cũng lấy ý tưởng từ trang này.
 • Mathigon: Một sân chơi Toán học đúng nghĩa, một trang web về Toán mà bạn có thể tương tác được. Trang facebook của trang web này cũng rất chất lượng với rất nhiều các bài viết và video sinh động. Mình khuyên bạn nên vào trang web này ngay để thử chứ mình miêu tả không hết được cái hay của nó. Các kênh khác của trang này: Youtube, Instagram, Tiktok, Twitter.
 • MathIsFun.com : đúng như tên gọi của nó, học toán học với những ví dụ, hình ảnh bắt mắt vui nhộn, lời giảng giải cũng rất hay. Mình có cảm giác trang này thiết kế kiểu “cu te hột me” dành cho các em nhỏ nhưng lại viết về Toán học ở tất cả các cấp độ. Thiết kế thoáng đãng, rõ ràng kèm nội dung chỉ đưa ra các thứ cần đủ để hiểu khiến việc học trở nên nhanh gọn, hiệu quả hơn.
 • Seeing Theory: còn đây là một trang web tương tác được cho bạn hiểu về Xác suất thống kê. Trang thật sự rất hay. Math2IT cũng có ý định sẽ dịch lại (giữ nguyên cấu trúc trang). Sẽ công bố dự án dịch sớm nhất có thể để mọi người có thể chung tay cùng dịch trang này. Nếu bạn nào có ý định tương tự, có thể email chúng mình nhé.
 • Maths Fun Facts : Trang web tập hợp những “sự thật ít biết tới” về Toán học. Kiểu những mẹo, thủ thuật hay ho mà bạn có thể làm với các con số.
 • immersivemath: một quyển sách online, tương tác được về Đại số tuyến tính.
 • MathInsight.org : Một trang web toán học giảng giải về các định nghĩa toán học một cách khá trực quan. Đôi khi trang cũng có nhiều bài viết hiểu toán học rất thực tế.
 • Diễn đàn toán học (tiếng Việt): Trang web Toán học có tuổi đời khá lâu tại Việt Nam. Nơi mọi người có thể trao đổi, chia sẻ hay hỏi đáp các vấn đề về Toán học.
 • Number Phile: Trang web này tập hợp rất rất nhiều video giảng giải về các vấn đề toán học rất hay và sinh động. Thật ra trang web là phân loại rõ ràng hơn cho trang video trên Youtube, bạn có thể subscribe kênh Youtube của trang này. Có 2 trang Youtube lận, trang 1, trang 2. Facebook ở đây.
 • ThoughtCo Math : ThoughtCo là một nhánh của DotDash, tiền thân là trang About.com rất nổi tiếng. Trên ThoughtCo, những bài viết chủ yếu về khoa học do chính những người làm chuyên môn viết. Các bài Toán học trên này rất hay về mặt thường thức.
 • Life through a mathematician's eyes: Một trang facebook của một cô gái yêu thích Toán học. Cô chuyên chia sẻ những bài viết, video hay sự thật thú vị về Toán mà có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian để có thể chọn ra được những bài viết hay về Toán.
 • Math StackExchange : trang web hỏi đáp chuyên về Toán học, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khó và cần sự giúp đỡ, hãy lên trang này hỏi, 1 cộng đồng lớn mạnh và cực giỏi sẽ giúp bạn giải đáp. Nó chỉ là một trang hỏi đáp bình thường thôi, tuy nhiên mình để nó ở đây vì đã từng hỏi những câu về ý nghĩa thực tiễn của Toán trên này và được mọi người trả lời rất nhiệt tình và hay.
 • Ask a Mathematician / Ask a Physicist : Dành cho bạn nào "mê" cả Toán và Vật Lý. Trang này viết về hai môn này rất thực tế, trực quan chứ không hàn lâm. Họ thường xuyên đặt tiêu đề bài viết bằng các câu hỏi đơn giản nhưng đầy tính tò mò mà chúng ta thường hay lãng quên khi tiếp cận Toán và Vật lý.
 • G'Day Math! Giới thiệu với các bạn thêm một trang web về Toán khác khá hay - G'Day Math. Trang này viết theo dạng các "cua" (course), tức có hệ thống, về các kiến thức toán học mà chúng ta đã/chưa biết. Điểm đặc biệt là cách viết xoáy sâu vào hiểu bản chất của vấn đề chứ không phải dạng chỉ đưa ra cho có rồi đi áp dụng làm bài tập.
 • Math ∞ Blog: Một trang web thú vị về toán trực quan. Mình chưa có dịp đọc nhiều, bạn có thể vào thử nhé.
 • Futurism Math: chuyên mục Toán học trên trang web về công nghệ Futurism.
 • [cập nhật] Các bài blog của nhà Toán học ứng dụng Steven Strogatz.
🤝
Do tầm hiểu biết hạn hẹp và thời gian ít ỏi, Math2IT chỉ mới tổng hợp được nhiêu đó thôi. Bạn nào biết thêm về trang nào vui lòng email cho chúng mình nhé, cảm ơn bạn.